Những điều cần lưu ý trước khi vay mua nhà (P1)

0
57

Đối với nhiều người, việc sở hữu được căn nhà đầu tiên của chính mình là một trong những bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời của họ.

Tuy vậy, với việc đô thị hóa đang ngày càng nhanh chóng, đất chật người đông khiến cho mong muốn sở hữu được một ngôi nhà không còn là một điều dễ dàng, nó đòi hỏi một quá trình chuẩn bị và tích lũy cả về tài chính lẫn suy nghĩ. Nhưng nếu bạn có thể hiểu cách thị trường bất động sản hoạt động, thì việc sở hữu một căn hộ không phải là điều quá khó khăn. Khi đó, bạn sẽ nhận ra rằng việc dồn tiền, không vay mượn ai để mua nhà trong một lần chưa hẳn là khôn ngoan, mà là biết cách tận dụng thời gian, nguồn vay để làm động lực làm tròn hai chữ “An cư” mới là điều nên làm.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy nhiều tình cảnh trớ trêu khi bạn bè, người thân mua nhà – người mua nhà thanh toán một lần thì mua sai dự án, dự án bị treo dẫn đến cảnh tiền mất mà chỗ ở thì vẫn không có, hay những người mua nhà trả góp nhưng không tính toán, cân đối tài chính kỹ càng khiến cho cuộc sống ngày càng áp lực hơn.

Đây chính là lý do thôi thúc THEHOUSE tổng hợp, chia sẻ những vấn đề mà bạn cần quan tâm, nắm bắt trước khi quyết định vay mua căn hộ trong mơ của mình. Nếu bạn đang quan tâm đến việc mua nhà với khoảng vay hợp lý, đây là những điều bạn cần biết:

1/ Tích luỹ: Đầu tiên, khoản tích lũy là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định việc bạn có thể sở hữu được căn hộ mơ ước hay không. Về mặt lý thuyết, bạn chỉ cần số tiền mặt tối thiểu là 30% giá trị căn hộ. Nhưng theo chúng tôi, để có thể giảm áp lực tài chính, bạn nên có khoản 50% giá trị căn hộ trước khi quyết định có nên mua hay không, do mức phí bạn phải trả hàng tháng gồm tiền gốc + tiền lãi.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng có mức thu nhập ổn định, không quá lo lắng về mức phí phải trả hàng tháng thì lại quan tâm nhiều hơn đến phần trả trước càng thấp càng tốt.

2/ Quy tắc vàng trong vay nợ mua bất động sản 

– Hiện tại, rất nhiều ngân hàng đưa ra chính sách cho vay với mức lãi suất ban đầu thấp, tuy nhiên, bạn vẫn cần phải tỉnh táo và xem xét mức lãi suất này sẽ được duy trì trong khoảng thời gian bao lâu. Lãi suất vay mua nhà thường được chia làm 2 loại:

+ Lãi vay ban đầu: là lãi vay trong khoảng thời gian đầu của khoản vay. Ví dụ chỉ 6-8%/ năm

+ Lãi vay thả nổi: Đây là mức lãi suất điều chỉnh tăng thêm 3.5-4% dựa theo mức lãi suất tiền gửi của ngân hàng. Lãi suất sẽ lên mức 9-12%/ năm.

Tiếp theo, bạn cần tính toán, cân đối xem mỗi tháng mình cần phải thanh toán cho ngân hàng bao nhiêu, cộng thêm các khoản phí sinh hoạt và chi phí phát sinh rồi cân đối với phần thu nhập hàng tháng của mình. Để tìm hiểu cách tính mức lãi suất ngân hàng cần phải trả hàng tháng một cách nhanh nhất, các bạn có thể xem thêm tại bài viết Hướng dẫn tính lãi suất ngân hàng mua nhà trả góp
3/ Tăng thu nhập từ nguồn phụ: Ngoài nguồn thu nhập chính, bạn nên lựa chọn thêm đầu tư, làm thêm để gia tăng thu nhập nhằm làm giảm áp lực tài chính, mang lại một cuộc sống thoải mái, dễ dàng hơn.

4/ Chia thu nhập ra nhiều túi nhỏ: Khi đã quyết định mua nhà, chúng tôi khuyên bạn nên có một kế hoạch tài chính cụ thể. Điều này giúp bạn quản lý tài chính tốt, gia tăng thu nhập. Cụ thể kế hoạch chia ra thành nhiều túi:

+ Túi dành cho chi tiêu cuộc sống

+ Túi dành cho giải trí, du lịch, …

+ Túi dành cho người thân, bạn bè, cưới hỏi

+ Túi dành cho việc chi tiêu trả nợ

+ Túi dành cho đầu tư công việc phụ, hỗ trợ tài chính cho việc trả nợ và cuộc sống.

Việc quản lý tốt túi tiền sẽ đem lại một cuộc sống thoải mái, không lo nghĩ, chuẩn bị cho bất kỳ sự cố, rủi ro gì có thể xảy ra.

5/ Tự đánh giá khả năng thanh toán: Khả năng thanh toán là điều hết sức quan trọng nếu bạn quyết định vay mua nhà trả góp, do đó, ngoài việc quản lý tài chính theo cách trên bạn cần cân nhắc thêm về việc phân chia thành các loại chi trả như sau:

+ Khả năng tài chính (1): Là tổng các túi tiền, trừ đi túi chi tiêu cuộc sống

+ Khả năng tài chính hỗ trợ (2): là túi tiền đầu tư và các khoản thu nhập từ các công việc phụ.

+ Khả năng trả nợ (3): là túi dành cho chi tiêu trả nợ – Cần sự theo dõi sát sao để tránh việc mất khả năng thanh toán, trả nợ quá hạn.

Nếu (1) + (2) > (3) thì việc mua chung cư là an toàn và khả thi.

Những điều cần lưu ý trước khi vay mua nhà (P1)
3.9 (78.67%) 15 votes
SHARE