LDG Lừa đảo? Pháp lý các dự án đang triển khai tới đâu?

khu dan cu tan thinh

LDG Group (Hose:LDG) tiền thân là Công ty Cổ phần Địa ốc Long Điền, cái tên được nhiều khách hàng biết đến trong lĩnh vực đầu tư bất động sản tại Việt Nam với những tai tiếng về pháp lý. Kể từ khi dự án căn hộ LDG Sky được công bố ra thị trường không lâu, chủ đầu tư LDG liên tục bị các trang báo réo tên cho rằng ” LDG lừa đảo” sau những tai tiếng của một vài dự án trước đó là West Intela, Saigon Intela, Viva Park,….Các từ khóa như “Tập đòan LDG lừa đảo“, “LDG Sky lừa đảo”, “Viva Park lừa đảo“, “Saigon Intela lừa đảo”,….liên tục được khách hàng truy cập mỗi khi tìm hiểu các dự án mới của LDG được triển khai.

Vậy thực tế chuyện công ty Ldg lừa đảo có thật hay không? Pháp lý và tiến độ các dự án của LDG đang triển khai tới đâu? Hãy cùng Thehouse tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Năng lực và uy tín của LDG Group ra sao?

LDG có tên đầy đủ là Công ty CP Đầu tư LDG với mã Hose: LDG được thành lập từ năm 2010 với tiền thân là Công ty Cổ phần Địa ốc Long Điền. Sau quá trình phát triển hơn 10 năm, từ con số 50 tỷ vốn điều lệ ban đầu, hiện nay LDG đang có mức vốn gia tăng là 2500 tỷ đồng, và tổng tài sản ước tính 6500 tỷ đồng cùng hàng loạt dự án bất động sản nhà ở, du lịch tại nhiều tỉnh thành.

logo-ldg-group
Logo chủ đầu tư LDG Group

Chủ đầu tư LDG đã và đang triển khai nhiều dự án bất động sản lớn, tập trung chủ yếu tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ,….với các dự án nổi bật như Saigon Intela, Viva Park, West Intela, Marina Tower, LDG Sky…Tuy nhiên, trong các dự án này thì hầu hết các dự án đều vướng pháp lý và xây dựng bị trì trệ, riêng chỉ có dự án Marina Tower đã được bàn giao nhà và sổ cho khách hàng.

LDG Lừa đảo và tình trạng triển khai các dự án?

Lùm xùm tại dự án Viva Park Đồng Nai

Viva Park là dự án nhà phố biệt thự do chủ đầu tư LDG phát triển tại vị trí xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai với quy mô gồm 680 căn nhà phố và biệt thự xây sẵn. Tuy nhiên, vào tháng 12/2020 thì dự án bị UBND tỉnh Đồng Nai xử phạt vì xây dựng khi chưa đủ điều kiện pháp lý.

viva-park-dong-nai
Khu dân cư Tân Thịnh (Viva Park Trảng Bom Đồng Nai) – Nguồn: Báo Đồng Nai

Đến ngày 29/5/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án tại dự án khu dân cư Tân Thịnh xây gần 500 căn nhà trái phép, để điều tra về hành vi “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trích nguồn: https://nguoiquansat.vn/ldg-group-va-nhung-vi-pham-dat-dai-day-tai-tieng-86776.html

Hiện nay, dự án Viva Park vẫn đang được chủ đầu tư khắc phục và hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tái khởi động dự án vào tháng 12 năm nay, cố gắng hoàn thành bàn giao nhà cho khách hàng sớm nhất.

Dự án High Intela và West Intela Quận 8

High Intela và West Intela là 2 dự án được chủ đầu tư LDG công bố ra thị trường căn hộ quận 8 năm 2017. Nhưng đến nay, 2 dự án này vẫn đang trong tình trạng bị tạm ngưng và chưa thể xây dựng vì các vấn đề pháp lý liên quan, dù các sản phẩm của 2 dự án này đã được bán hết, nhiều khách hàng đã mua dự án như ngồi trên đống lửa vì chờ đợi nhiều năm vẫn chưa được nhận nhà.

tien-do-du-an-west-intela-quan-8
Tiến độ dự án West Intela Quận 8 – Ảnh nguồn: datnen-canho.com

Theo các thông tin cho thấy thì dự án này của LDG bị tạm ngưng thi công do các vấn đề về pháp lý. Trong đó, chủ yếu là khung giá đất đống thuế chưa được thống nhất do có 2 công thức tính giá khác nhau là đơn giá tồn tại của thành phố và địa phương theo cơ chế đặc thù, đơn giá của Bộ Xây Dựng (?).

Vì nguyên nhân trên nên dự án vẫn chưa được xây dựng dù đã có biên bản nghiệp thu phần móng. Hiện tại, chủ đầu tư cũng rất thiện chí phối hợp cùng các cơ quan thẩm quyền để hoàn thiện các thủ tục còn lại để dự án được tiếp tục xây dựng. Về phía khách hàng, so với mức giá bán thì dự án đang khá tốt so với khu vực, những khách hàng có mong muốn thanh lý HĐ để nhận lại tiền vẫn được chủ đầu tư hỗ trợ kèm lãi suất phạt trong thời gian trễ thực hiện HĐMB.

LDG Sky Lừa đảo? Điều này có thật hay không?

Dự án LDG Sky được Tập đoàn LDG công bố ra thị trường thời điểm năm 2020 tại vị trí KDC Bình Nguyên, phường Bình An, Thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Căn hộ LDG Dĩ An có quy mô xây dựng 5 block cao 30 tầng, cung ứng ra thị trường khoảng 1659 căn hộ. Tuy nhiên, sau khi công bố không lâu thị dự án cũng bị tạm ngưng do vấn đề chưa đầy đủ pháp lý, và nhận lại nhiều nghi vấn từ phía khách hàng rằng dự án LDG Sky Bình Dương có lừa đảo như những dự án trước đó.

ldg-sky-binh-duong
Dự án LDG Sky tại KDC Bình Nguyên – Thành phố Dĩ An

Dự án LDG Sky được cấp phép xây dựng chính thức năm 2022, cho đến thời điểm tháng 3 năm nay thì dự án đã xây xong phần móng của 2 block và được Cục Giám định của Bộ Xây dựng nghiệm thu. Về cơ bản thì pháp lý của dự án thời điểm hiện tại đã đẩy đủ, công ty đang có kế hoạch hoàn tất móng của các block còn lại, dự kiến vào cuối năm nay sẽ đóng nắp hầm của toàn bộ dự án.

Về phía khách hàng, chủ đầu tư cũng mong muốn được hỗ trợ và khắc phục các điều khoản trong HĐ, những khách hàng có nhu cầu thanh lý sẽ được hỗ trợ nhận lại tiền và lãi suất phạt chậm trễ thời gian ký HĐ như đã ký kết trước đó.

Tổng kết

Trên thị trường bất động sản, các đơn vị chủ đầu tư lớn khi triển khai dự án không thể tránh khỏi những sai sót và lùm xùm không đáng có. Tuy nhiên, những lùm xùm đó được họ khắc phục, đối mặt trực tiếp với những khó khăn đó cho thấy sự thiện chí và cố gắng trong cách làm việc, thay vì đùn đẩy trách nhiệm và hối lộ để bưng bít dư luận những điểm bất lợi cho mình.

5/5 - (1 bình chọn)