Điều khoản cần chú ý trong hợp đồng mua bán

0
49

Để giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu, mua bán các dự án bất động sản. Dưới đây TheHouse xin tổng hợp những khoản mục quan trọng trong hợp đồng mua bán mà khách hàng cần xem xét kỹ trước khi quyết định nhằm bảo vệ quyền lợi cho mình.

1. Thời gian bàn giao và trách nhiệm của chủ đầu tư

Đây chính là một trong những phần quan trọng nhất trong hợp đồng mua bán. Điều này giúp khách hàng có thể biết được thời hạn mà chủ đầu tư sẽ phải giao nhà, qua đó có cơ sở để truy cứu trách nhiệm của phía chủ đầu tư nếu như không bàn giao nhà ở đúng theo trong hợp đồng.

Đây là thông tin rất quan trọng và cần phải được minh bạch. Bởi trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng thời hạn hoặc không giao nhà thì điều khoản này sẽ quy định người đứng ra chịu trách nhiệm và những khoản bồi thường dành cho khách hàng.

2. Điều khoản về thanh toán, phí phạt

Bạn cần tìm hiểu kỹ về thời gian, phương thức thanh toán và mức phí phạt trong điều khoản này, để tránh trường hợp thanh toán sai hoặc trễ hạn khiến bạn phải chịu những mức phí không cần thiết.

3. Giá trị hợp đồng

Cần xem xét giá trị của hợp đồng có bao gồm tiền sử dụng đất, thuế, phí hay chưa. Có nhiều trường hợp người mua nhà do không để ý đến mục này khi ký hợp đồng nên khi nhận bàn giao, chủ đầu tư yêu cầu phải ký thêm nhiều khoản phí khác mà không có sự thỏa thuận với phía khách hàng từ trước.

4. Diện tích, những trang thiết bị sở hữu chung và riêng

Đây là một điều khoản cần đặc biệt lưu ý vì đây là một trong những rủi ro thường thấy của khách hàng khi nhận bàn giao căn hộ. TheHouse xin đưa ra cách tính diện tích căn hộ mới để khách hàng tiện theo dõi:

Cách tính diện tích căn hộ

Bên cạnh đó, nếu khách hàng nào vẫn đang cảm thấy băn khoăn, chưa hiểu rõ về các loại diện tích thông thủy, diện tích tim tường thì có thể tham khảo bài viết Diện tích tim tường, diện tích thông thủy là gì để tìm hiểu rõ hơn.

5. Thời gian giao sổ hồng

Sổ hồng là giấy tờ chứng minh quyền sở hữu căn hộ của bạn. Trong hợp đồng sẽ quy định rõ về thời gian tối đa mà chủ đầu tư phải bàn giao giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sở hữu căn hộ cho khách hàng. Đây sẽ là cơ sở để có những quy chế xử phạt nếu như chủ đầu tư bàn giao quá thời gian cho phép mà không có đưa ra được những lý do cụ thể nào.

Sổ hồng

6. Thời hạn đầu tư, thời hạn giao và thuê đất xây dựng dự án nhà ở thương mại

Có nhiều chủ đầu tư che dấu các thông tin về dự án như thời hạn giao và thuê đất, các quy định pháp lý… Bản thân người mua nhà đôi khi cũng không xem xét, tìm hiểu kỹ các thông tin về dự án dẫn đến việc khi xảy ra các rủi ro, người chịu tổn thất nhiều nhất là khách hàng.

7. Điều kiện bất khả kháng

Cần để ý xem các điều kiện bất khả kháng có hợp lý, hợp pháp hay không. Nhiều chủ đầu tư dựa vào điều khoản này để lách luật, né tránh trách nhiệm khi bàn giao nhà không đúng tiến độ cho khách hàng. Họ sẽ đưa các điều kiện bất lợi vào mục này khiến người mua nhà bị đẩy vào vòng luẩn quẩn pháp lý. Để bảo vệ quyền lợi, khách hàng nên làm rõ những điều khoản này để tránh rơi vào tình trạng dở khóc dở cười.

Ngoài ra, cũng cần phải xem xét người đứng ra ký kết hợp đồng có phải người đại diện hợp pháp hay không, nếu không thận trọng, hợp đồng ký kết sẽ không có hiệu lực, rủi ro rất lớn khi cho tranh chấp xảy ra.

Hiểu rõ các thông tin, điều khoản trong hợp đồng là các duy nhất để có thể đảm bảo quyền lợi của mình. Việc sở hữu một căn hộ không phải là việc đơn giản, nhất là trong thời điểm hiện tại khi mà thị trường còn nhiều chủ đầu tư làm ăn không uy tín. Việc tìm được chủ đầu tư uy tín sẽ giúp bạn đỡ lo lắng về những vấn đề pháp lý như trên, tuy vậy, bạn vẫn cần phải tham khảo và tìm hiểu kỹ các thông tin trong hợp đồng và qua các chuyên viên tư vấn trước khi quyết định ký kết.

Sau khi đã hiểu rõ những điều khoản quan trọng cần phải được chú ý trong hợp đồng mua bán, việc tiếp theo là tìm kiếm được một dự án phù hợp với nhu cầu, có chủ đầu tư uy tín. Chúng tôi, TheHouse, cung cấp thông tin về các dự án một cách đầy đủ nhất. Quý khách hàng có nhu cầu xin vui lòng tìm hiểu tại đây

Điều khoản cần chú ý trong hợp đồng mua bán
4.1 (81.82%) 11 votes
SHARE