Khu đô thị là gì?

khu do thi vinhomes

Khu đô thị là một loại hình khu dân cư kiểu mẫu đang được ưa chuộng và thịnh hành tại Việt Nam. Các khu đô thị được xây dựng đồng bộ về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, cảnh quan,…trên quỹ đất rộng hàng trăm hecta, cùng vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng.

Tại Việt Nam, một số khu đô thị lớn nổi được phát triển có thể kể tên như: Khu đô thị Vinhomes Central Park, Khu đô thị Vinhomes Grand Park, Khu đô thị Sala, Khu đô thị Aqua City, Khu đô thị Vạn Phúc City,…một số khu đô thị nhỏ được nhắc tới như: khu đô thị Bcons City, khu đô thị Green Square,…

Vậy khu đô thị là gì? Những tiêu chuẩn và đặc điểm của khu đô thị là gì ? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cùng BDS Thehouse.

Khu đô thị là gì ?

Định nghĩa về “khu đô thị” đã có cách đây khá lâu. Những năm 1990, nước ta có khoảng 500 khu đô thị. Cho đến năm 2021, con số này tăng lên 862 khu đô thị với tỉ lệ đô thị hóa đạt mức 35,2%. Tại Việt Nam, TP.HCM và Hà Nội được biết đến là hai thành phố lớn có và tốc độ phát triển khu đô thị đứng đầu cả nước.

Khu đô thị Thủ Thiêm - Thành phố Thủ Đức, TP.HCM
Khu đô thị Thủ Thiêm – Thành phố Thủ Đức, TP.HCM

Khái niệm chính xác về khu đô thị cũng được chính phủ ban hành theo Theo Điều 3, Luật Quy hoạch đô thị tại quyết định số 30/2009/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2009

Khu đô thị được hiểu đơn giản là khu vực có mật độ dân số cao, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế. Đô thị gồm có trung tâm chính trị, hành chính, các khu dân cư ( chung cư, nhà phố, shophouse,…) kinh tế, văn hóa – xã hội, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của một vùng lãnh thổ, quốc gia.

Theo đó, Khu đô thị được xây dựng trên một diện tích rộng lớn và được quản lý bởi các tổ chức, công ty hay chính quyền địa phương để đảm bảo rằng các hoạt động trong khu đô thị được phát triển và vận hành một cách hiệu quả. Khu đô thị thường được xây dựng trong các thành phố lớn để đáp ứng nhu cầu về mật độ dân cư và cơ sở hạ tầng phát triển. Khu đô thị có thể được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường sống, sức khỏe và an toàn cho cộng đồng.

Tiêu chí đánh giá tiêu chuẩn của khu đô thị 

Theo nghị quyết về phân loại đô thị tại Việt Nam, khu đô thị được đánh giá qua 5 tiêu chí chính:

  1. Vị trí, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế – xã hội, vai trò – chức năng của đô thị
  2. Mật độ dân số ( tối thiểu 20.000 người)
  3. Quy mô dân số tại khu vực
  4. Tỷ lệ tối thiểu 40% lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp 
  5. Trình độ phát triển kiến trúc cảnh quan đô thị và cơ sở hạ tầng tại khu vực

Trên đây là một số thông tin, khái niệm về khu đô thị là gì, hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và tiếp cận thông tin bất động sản.

Rate this post