Gói tín dụng 120 ngàn tỷ – Người dân có hưởng lợi?

phap ly can ho chung cu

Thị trường bất động sản đang gặp khó khăn về nguồn vốn. Việc đề xuất tung gói tín dụng 120 ngàn tỷ đồng với lãi suất cho vay thấp hơn từ 1,5 – 2% lãi suất vay bình quân của các ngân hàng sẽ là tín hiệu tích cực cho thị trường khởi sắc trở lại.

Cơ hội lớn cho các dự án BDS ở thực và đủ pháp lý

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững sáng nay (17/2), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, đối với nguồn vốn tín dụng ngân hàng lĩnh vực bất động sản luôn tăng cao. Điển hình năm 2022, tín dụng của nền kinh tế tăng 14,17%, riêng lĩnh vực này tăng 24,2%, tỷ trọng lên mức 21,6% của tổng dư nợ  nền kinh tế trong dư nợ BĐS. 

goi tin dung 120 ngan ty

Thực tế, thị phần chiếm 60% tín dụng cho nhu cầu nhà ở có giá trị cao, còn hơn 30% là cho vay với nhu cầu kinh doanh BĐS. Với phân khúc nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội, lãnh đạo NHNN nhận thấy đang thiếu hụt nguồn cung trầm trọng. Báo cáo năm 2022 của Bộ Xây dựng cho thấy, cả nước có 682 dự án với 301.967 căn hộ, dự án noxh có 150 dự án, 19.967 căn hộ.  Do đó, phải có giải pháp thúc đẩy nguồn cung với phân khúc này với doanh nghiệp xây dựng, từ đó, thúc đẩy nguồn vốn cho thị trường BĐS thêm ổn định.

Tại hội nghị tháo gỡ khó khăn, Thống đốc NHNN cũng có ý kiến đề xuất các tổ chức tín dụng tiếp tục dành nguồn vốn cho các dự án BĐS đủ điều kiện pháp lý, đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở, tiết kiệm chi phí hoạt động để cho vay với lãi suất tốt hơn.

Gói tín dụng 120 ngàn tỷ đồng 

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc, Thống đốc cũng thông tin, NHNN đã họp với 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và thống nhất dành một gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho lĩnh vực này với lãi suất cho cả người xây dựng và người mua nhà thấp hơn từ 1,5-2% lãi suất cho vay bình quân trên thị trường của ngân hàng trong từng thời kỳ. Với gói tín dụng 110 nghìn tỷ đồng cho nhà ở xã hội,  Bộ xây dựng đề xuất mức lãi suất từ 5-6%/năm.

nha o xa hoi happy home vingroup

Việc đề xuất triển khai gói tín dụng cho vay đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư giúp cho sự phát triển ổn định của lĩnh vực BĐS, đồng thời tạo điều kiện cho nhiều người dân có cơ hội mua nhà, giống như giai đoạn 2013 – 2016 khi triển khai gói vay 30.000 tỷ đồng.

Theo: https://tienphong.vn/nguoi-dan-huong-loi-gi-2-goi-tin-dung-rat-lon-sap-rot-vao-bat-dong-san-post1511088.tpo

 

Rate this post