Hướng dẫn tính lãi suất ngân hàng mua nhà trả góp

0
119

Hiện nay, khi mà tốc độ đô thị hóa đang ngày càng nhanh thì căn hộ chung cư đang nổi lên như một giải pháp phù hợp với đa số khách hàng là các hộ gia đình trẻ. Giải phải chọn mua căn hộ trả góp là một phương án tối ưu dành cho những khách hàng chưa có nguồn tài chính lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu cách thức tính lãi suất ngân hàng. Trong bài viết này, TheHouse xin tổng hợp lại 2 cách tính lãi suất vay mua nhà phổ biến một cách đơn giản nhất giúp khách hàng có thể dễ dàng tính toán và lên kế hoạch tài chính phù hợp.

Lợi ích khi mua nhà trả góp

Với nhiều gia đình trẻ trong độ tuổi 24 – 35, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, có trong tay tầm 400 – 600 triệu và muốn sở hữu một căn nhà đầu tiên làm nơi an cư, tạo lập một tổ ấm thì mua trả góp sẽ mang lại những lợi ích sau:

  • Giảm nhẹ gánh nặng kinh tế: thay vì phải chờ đợi đến khi tích lũy đủ tiền để mua nhà và vẫn phải đi thuê nhà trong khoảng thời gian đó, bạn hoàn toàn có thể mua nhà trả góp với mức chi phí hợp lý từ 7 – 35 triệu/tháng tùy vào giá trị căn hộ. Mức phí này tuy có cao hơn chi phí thuê nhà hàng tháng vai triệu, nhưng bạn sẽ có thể sở hữu căn hộ riêng cho mình sau khi hoàn tất khoảng vay mua nhà trả góp. VD: Hiện tại bạn đang đi thuê nhà diện tích khoảng 30m2 với mức giá 3 – 5 triệu/tháng. Đây có thể xem như là chi phí bạn phải trả khi mua căn hộ theo phương thức trả góp. Sau khoảng 10 -15 năm, bạn đã sở hữu một tổ ấm riêng của mình, tốt hơn nhiều so với việc không có gì nếu chọn phương thức đi thuê nhà.
  • Có được một chỗ ở cố định, không phải đi thuê nhà, di chuyển chỗ ở nhiều lần, tiết kiệm thời gian, và trên hết là cảm giác yên bình, chắc chắn khi mình đã sở hữu được một tổ ấm vững chãi.
  • Giúp tối ưu hóa dòng tiền: thực tế, có khá nhiều nhà đầu tư mặc dù có nguồn tài chính dồi dào nhưng vẫn không mua đứt căn hộ. Họ tận dụng các ưu đãi từ phía chủ đầu tư và ngân hàng để tối ưu hóa dòng tiền của mình. Cách làm này vừa giúp khách hàng có thể giải quyết vấn đề chỗ ở, vừa không ảnh hưởng đến nguồn vốn để đảm bảo cho việc kinh doanh.

Cách tính lãi suất vay mua nhà trả góp

Trên thị trường bất động sản hiện nay, các chung cư có mức giá khá đa dạng. Đối với những khu vực ngoại thành, mức giá chỉ khoảng từ 700 – 900 triệu/ căn hộ, nhưng nếu là ở trong thành phố hoặc sát trung tâm thì mức giá có thể lên từ 1 – 5 tỷ đồng/ căn hộ. Mức giá cũng phụ thuộc nhiều với diện tích cũng như vị trí bạn lựa chọn.

so sánh giá các dự án tại hà nội
so sánh giá các dự án tại hà nội

Tại quận Thanh Xuân và Cầu Giấy, đây là những khu trung tâm, hành chính mới của thủ đô, các căn hộ có mức giá trung bình từ 2,5 – 4 tỷ cho các căn hộ có diện tích từ 60 – 85m2 gồm 2 – 3 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh,… Với mức giá này, nhiều người sẽ chưa thể sở hữu ngay được, và giải pháp tối ưu khi đó là vay ngân hàng mua nhà trả góp.

Dưới đây là cách tính chi phí vay ngân hàng với ví dụ là căn hộ có giá 1,2 tỷ đồng, trả trước 500 triệu, thời gian vay 15 năm:

Lãi suất ngân hàng khoảng 14%/ năm tương đương với  1,17%/ tháng

Với mức giá 1,2tỷ , sẽ được vay khoảng 60% – 70% thế chấp bằng chính căn hộ bạn mua.

A. Trường hợp lãi suất không đổi: Có 2 cách tính lãi khi mua căn hộ trả góp

Cách 1: Gốc trả đều, lãi tính theo dư nợ còn lại

Gốc trả đều hàng tháng: vay 700.000.000đ trong 15 năm (180 tháng) thì hàng tháng số gốc phải trả sẽ là 700.000.000đ/180= 3.889.000đ.

Lãi tính theo dư nợ còn lại: số tiền lãi hàng tháng sẽ giảm dần do tính dựa trên số gốc còn lại.

Tổng số tiền tháng đầu tiền phải trả là 3.889.000đ (gốc) + 8.166.000đ (lãi tháng đầu tiên) = 12.055.000đ. Số tiền gốc còn lại (sử dụng để tính lãi cho tháng sau) = 700.000.000đ – 3.889.000đ = 696.111.111đ. Với cách tính này, khoảng thời gian ban đầu sẽ phải chi trả số tiền lớn, tuy nhiên càng về sau, mức chi phí càng thấp làm giảm áp lực tài chính cho bạn.

Cách 2: Tổng gốc và lãi cố định hàng tháng

Với cách tính này hàng tháng bạn sẽ phải trả ngân hàng số tiền cố định là 9.497.190 đ trong suốt 15 năm.

Ưu và nhược điểm của hai cách tính trên:

Với cách tính 1: Tổng số tiền lãi phải trả trong 15 năm là: 739.083.333 đồng (tiền gốc không đổi).

Với cách tính 2: Tổng số tiền lãi phải trả trong 15 năm là: 1.009.494.111 đồng.

Tức là sau 15 năm, bạn sẽ tiết kiệm được 270.410.778đ nếu lựa chọn phương thức vay theo cách 1.

Cách 1: phù hợp với những người có thu nhập ổn định, chịu được áp lực tài chính từ khoảng thời gian ban đầu.

Cách 2: giúp người vay không phải chịu áp lực tài chính trong khoảng thời gian đầu tiên. Do đó, kiểm soát được nguồn tài chính tốt hơn.

B. Trường hợp lãi suất thay đổi

Cách tính tương tự như những cách ở bên trên, chỉ khác là mức lãi suất sẽ thay đổi dựa theo tình hình thị trường. Chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo kỹ lưỡng từ các tư vấn viên của ngân hàng về việc thay đổi lãi suất này để đảm bảo khả năng chi trả.

Những lưu ý khi vay mua nhà trả góp

Trước khi ra quyết định chọn mua căn hộ trả góp, bạn cần cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng về khả năng tài chính của mình và gia đình để đảm bảo không vi phạm hợp đồng vay.

Sau khi đã xác định, đảm bảo được nguồn tài chính thì bạn nên tìm hiểu thông tin cơ bản về dự án sắp mua và chủ đầu tư dự án là ai. Để thuận tiện hơn, bạn có thể tìm kiếm vào thông tin các dự án chung cư tại Hà Nội

Đọc kỹ các hợp đồng mua bán và hợp đồng vay vốn. Xác định mức thu nhập ổn định, sau khi đã trừ đi các chi phí sinh hoạt, một khoản dự phòng dành cho các vấn đề phát sinh, phần còn lại mới dùng để mua nhà. Tránh tình trạng thiếu hụt tài chính, không có tiền trả hàng tháng để không bị phạt quá hạn.

Nên chọn thời gian vay từ 10 – 15 năm tủy theo năng lực tài chính.

Việc mua nhà trả góp là để làm giảm áp lực về tài chính. Do vậy, nên tính toán một cách hợp lý, không nên tính quá sát với thu nhập, cũng không nên quá lạc quan để phòng khi xảy ra những vấn đề phát sinh sẽ gây thêm áp lực cho cuộc sống.

Từ những cách tính lãi này, bạn có thể sử dụng để tính với nhiều mức vay, thời gian vay và lãi suất khác nhau. Thêm vào đó, hiện tại đa số các dự án tạo điều kiện cho khách hàng với việc đưa ra tiến dộ thanh toán linh hoạt, bạn có thể thanh toán trong 12 – 24 tháng, mỗi đợt cách chỉ từ 10 – 15% giá trị căn hộ. Vì vậy, bạn càng có thêm nhiều sự lựa chọn hơn.

Trên đây là những cách tính lãi suất phổ biến, quý khách có thể sử dụng để tự tính toán, cân đối khả năng tài chính trước khi ra quyết định mua nhà. Ngoài ra, khách hàng có thể tham khảo tư vấn chi tiết từ các tư vấn viên ngân hàng hoặc sử dụng các công cụ tính lãi suất của ngân hàng để tiện tính toán theo dõi. Một trong những công cụ hay được chúng tôi sử dụng đó là Bảng tính lãi suất TechcomBank

Hướng dẫn tính lãi suất ngân hàng mua nhà trả góp
4.5 (90%) 2 votes
SHARE