Được cấp sổ hồng hay sổ đỏ khi mua căn hộ chung cư

0
68

Rất nhiều người trước khi mua căn hộ chung cư vẫn đang băn khoăn rằng mình sẽ được nhận sổ hồng hay sổ đỏ?. TheHouse xin đưa giải đáp trong bài viết này.

Trước khi đưa ra câu trả lời, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua về khái niệm sổ đỏ, sổ hồng là gì và sự khác biệt giữa 2 loại sổ này là gì?

Không phải ai cũng am hiểu kiến thức về bất động sản hay hiểu biết về luật, nên việc nhầm lẫn 2 cuốn sổ này là điều thường xảy ra.

Để lựa chọn được căn hộ chung cư phù hợp, bạn có thể tham khảo thêm tại Kênh thông tin bất động sản – TheHouse.com.vn

Sổ đỏ là cuốn sổ màu đỏ được ban hành bởi Bộ Tài nguyên và môi trường nhằm thừa nhận quyền sử dụng đất gồm đất ở, sản xuất, ao vườn,… Theo quy định trong Luật đất đai 2003 thì đây là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”.

Sổ hồng là cuốn sổ màu hồng do Bộ Xây dựng ban hành có chức năng ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, còn có tên là: ”Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”. Theo Điều 11 Luật nhà ở năm 2005, sổ hồng được cấp theo quy định sau đây:

  • Trường hợp 1: Nếu sở hữu đồng thời đất ở và căn hộ thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở.
  • Trường hợp 2: Nếu chỉ sở hữu nhà ở những không sở hữu đất ở thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Căn hộ chung cư

Sở hữu căn hộ chung cư được cấp sổ đỏ hay sổ hồng?

Theo như Điều 11 Luật nhà ở 2005 ở trên thì người sở hữu căn hộ chung cư sẽ thuộc trường hợp thứ 2, tức là sẽ được cấp sổ hồng.

Hướng dẫn hồ sơ làm sổ hồng cho căn hộ chung cư

Theo như quy định tại Điều 1 Thông tư của Bộ Xây dựng số 1/2009/TT-BXD ngày 25/2/2009 thì bên bán phải có trách nhiệm làm thủ tục với các cơ quan có thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho bên mua, và làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho bên mua khi mua căn hộ trong dự án đang đầu tư xây dựng của bên bán.

Hồ sơ sẽ gồm hồ sơ cơ sở và hồ sơ của từng căn hộ.

Ngoài hồ sơ cơ sở, trong thời hạn 30 ngày kể từ khi bên mua hoàn thành thanh toán tiền mua theo như hợp đồng mua bán cho bên bán, bên bán phải có trách nhiệm hoàn thiện và nộp hồ sơ cho cơ quan để cấp giấy chứng nhận. Cụ thể, bên mua sẽ phải giao cho bên bán các giấy tờ như sau.

  • Đơn đề nghị cấp mới giấy chứng nhận (theo mẫu) có chữ ký của bên mua và xác nhận của bên bán;
  • Hợp đồng mua bán căn hộ do hai bên ký kết; biên bản bàn giao, thanh lý hợp đồng mua bán và biên lai thu các khoản nghĩa vụ tài chính liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận.

Trường hợp người mua đã thanh toán hết tiền mua nhà trước thời điểm lập hồ sơ cơ sở thì hồ sơ cơ sở và hồ sơ đề nghị sẽ được lập và nộp đồng thời cho cơ quan chức năng.

Sổ hồng là gì
Trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao, chủ đầu tư phải tiến hành làm thủ tục và bàn giao sổ hồng cho khách hàng

Cơ quan cấp giấy chứng nhận có trách nhiệm hoàn thành thủ tục trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Lệ phí khi làm sổ hồng cho căn hộ chung cư

Lệ phí cấp sổ được thực hiện theo quy định Điều 49 Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006, với mức phí không quá 100.000 đồng đối với cá nhân, không quá 500.000 đồng với tổ chức.

Thời gian cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Từ ngày 3/3, theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tối đa là 15 ngày.

Được cấp sổ hồng hay sổ đỏ khi mua căn hộ chung cư
3.6 (72%) 5 votes
SHARE