Sổ hồng là gì ?

0
68

Sổ hồng là gì ?. Trong thực tế, sổ hồng được sử dụng phổ biến dựa vào màu sắc nhằm phân biệt các loại giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Trước đây, theo như quy định trong NĐ 60-CP, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất hay còn được biết đến là Sổ hồng có màu hồng nhạt được cấp bởi UBND tỉnh, sau này UBND huyện, thị xã được ủy quyền cấp sổ trong phạm vi địa bàn nhằm giảm bớt thủ tục hành chính và thời gian, mang lại sự thuận tiện cho người dân.

sổ hồng là gì ?

Sổ hồng thể hiện rõ các thông tin về quyền sử dụng đất ở (số thửa, số tờ bản đồ, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng…) và quyền sở hữu nhà ở (diện tích xây dựng, số tầng, kết cấu nhà, diện tích sử dụng chung, riêng…)

Đến năm 2005, Cơ quan ban hành sổ hồng được thay đổi thành Bộ xây dựng, sổ do bộ xây dựng ban hành có bìa màu hồng với tên gọi “Giấy chứng nhận quyền sở hữu hà ở và quyền sử dụng đất ở”. Theo điều 11 Luật nhà ở 2005 thì sổ hồng sẽ được cấp trong những trường hợp sau:

” a) Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

b) Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở quy định tại khoản này được gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.”

Sổ đỏ hay sổ hồng đều là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc quyền sở hữu nhà ở do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người dân.

Hiện nay, vẫn đang lưu hành 3 loại giấy tờ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 3 loại giấy này đều có giá trị pháp lý như nhau.

Để thuận tiện hơn trong công tác quản lý và giảm các thủ tục hành chính, chính phủ ban hành NĐ 88/2009/NĐ-CP, bộ Tài nguyên Môi trường ban hành thông tư 17/2009/TT-BTNMT nhằm thống nhất các loại giấy chứng nhận thành một mẫu. Theo đó, Bộ TNMT sẽ phát hành sổ đỏ, sổ hồng theo một mẫu thống nhất và áp dụng trong cả nước.

Nếu bạn chưa biết khi mua căn hộ chung cư sẽ được cấp sổ đỏ hay sổ hồng, xin vui lòng tham khảo bài viết sau của chúng tôi Được cấp sổ hồng hay sổ đỏ khi mua căn hộ chung cư

Sổ hồng là gì ?
4.5 (89.41%) 17 votes
SHARE